Tác phẩm, bản quyền

17/01/2023
Bảo vệ bản quyền đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích doanh nghiệp và kích thích hoạt động kinh tế.

Lợi ích của việc bảo vệ bản quyền

Bảo vệ bản quyền đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích doanh nghiệp và kích thích hoạt động kinh tế. Nó cung cấp một động lực quan trọng cho việc tạo ra nhiều tác phẩm trí tuệ. Nếu không được bảo vệ quyền tác giả, người khác sẽ dễ dàng khai thác các tác phẩm này mà không phải trả bất kỳ khoản tiền nhuận bút, thù lao nào cho chủ sở hữu tác phẩm.

Bản quyền không chỉ cung cấp sự bảo vệ đối với tác phẩm gốc của người sáng tạo mà còn đối với việc sao chép bằng nhiều cách khác nhau đối với tất cả hoặc một phần của tác phẩm hoặc các tác phẩm đó. Sự bảo vệ này dưới hình thức hai quyền được gọi là Quyền kinh tế và Quyền đạo đức.

Quyền kinh tế

Bảo vệ bản quyền cho phép người sáng tạo kiểm soát việc sử dụng tài liệu văn học và nghệ thuật của họ theo một số cách như tạo bản sao, biểu diễn trước công chúng, phát sóng, sử dụng trực tuyến, v.v. và nhận được phần thưởng kinh tế phù hợp. Do đó, người sáng tạo có thể được khen thưởng cho sự sáng tạo và đầu tư của họ. Bản quyền trao cho người sáng tạo quyền ngăn người khác khai thác tác phẩm theo nhiều cách khác nhau mà không được phép, ví dụ:. sao chép tác phẩm; cung cấp tác phẩm cho công chúng; phân phối công việc; cho thuê hoặc cho mượn (không bao gồm cho vay công); và dịch, sắp xếp hoặc phóng tác tác phẩm. Các quyền kinh tế này cho phép người sáng tạo tính phí hoặc tiền bản quyền cho việc sao chép tác phẩm. Một ví dụ về sức mạnh của các quyền kinh tế là khi tác giả của một cuốn sách cũng có thể hưởng lợi từ việc chuyển thể phim từ sách của họ cũng như doanh số bán hàng hóa liên quan đến cuốn sách hoặc bộ phim đó.

Quyền nhân thân

Bản quyền cũng trao quyền nhân thân để được xác định là người sáng tạo hoặc tác giả của một số loại tài liệu, và phản đối việc bóp méo và cắt xén tài liệu đó. Quyền phản đối hành động sửa đổi hoặc xúc phạm tác phẩm của tác giả thường được sử dụng nhất để phản đối mọi hành vi xử lý hoặc sử dụng tác phẩm của họ bởi những người khác mà tác giả/người sáng tạo cảm thấy có thể gây tổn hại đến danh tiếng hoặc sự chính trực của mình. Một ví dụ phổ biến về điều này thường thấy trong các cuộc bầu cử khi các nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ phản đối việc các ứng cử viên có chính trị hoặc danh tiếng gây tranh cãi sử dụng các bài hát trong tiết mục của họ.

 

0 bình luận, đánh giá về Tác phẩm, bản quyền

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06939 sec| 2416.258 kb